Tượng Phật Dược Sư là một trong những pho tượng phổ biến được nhiều gia đình Phật tử lựa chọn để thờ cúng. Bức tượng kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật tạo hình và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vị Phật này nhé.

Phật Dược sư là ai?

Phật Dược Sư hay còn được gọi là Dược Sư Như Lai, là vị Phật thuộc thời kỳ Phật giáo Nguyên thủy ở Ấn Độ.

Theo truyền thuyết, Phật Dược Sư có nhiều tiền thân là những vị thầy thuốc giỏi chữa bệnh cứu người. Cho đến khi đắc đạo thành Phật, ngài được xem là Phật bác ái, đem lại sức khỏe cho chúng sinh.

Phật Dược Sư được coi là biểu tượng của sự trường thọ, bình an. Ngài cũng được xem là vị Phật có thể chữa lành bệnh tật, xua tan tà ma và mang lại phúc lành cho con người. Chính vì vậy, hình tượng Phật Dược Sư được rất nhiều Phật tử tôn sùng và thờ phụng.

Tượng Phật Dược sư là gì?

Tượng Phật Dược Sư bằng đá là tượng tạc, điêu khắc hình ảnh của Phật Dược sư,  Ngài mặc áo cà sa, tay cầm bình bát chứa đầy thuốc tiên, ngồi trên tòa hoa sen thanh thoát. 

Tượng Phật bằng đá được đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ, độ bền và khả năng giữ nguyên vẹn dáng tượng sau nhiều năm thờ phụng.

Ý nghĩa của việc thờ Tượng Dược Sư

Thờ tượng Phật nhiều tác dụng tốt cho thân tâm của người thờ phụng vì Ngài có nhiều ý nghĩa:

  • Chữa trị hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, bằng cách dùng thuốc của chân lý và từ bi
  • Tiêu trừ tội lỗi, nghiệp chướng, và mê vọng, khiến người thờ hướng đến giải thoát và vãng sinh Tịnh Độ
  • Chiếu rọi ánh sáng trí tuệ trong suốt như ngọc lưu ly, giúp người thờ mở rộng tấm lòng, không còn tham sân si, và phát khởi lòng từ bi
  • Ban cho người thờ những phước báo vô lượng, như thân hình đầy đủ các căn, thọ mạng dài lâu, không bệnh, giàu có, xinh đẹp, và sinh vào thiện đạo
  • Ngoài ra, tượng Phật Dược Sư còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu xa khác, đó là có khả năng xua đuổi tà ma, mang lại bình an cho gia chủ.

Lưu ý khi đặt Tượng dược sư 

  • Vì là tượng Phật linh thiêng nên cần được đặt ở vị trí trang nghiêm của ngôi nhà. Phần lớn các gia đình sẽ trưng tượng phật ở phòng thờ, ban thờ, phòng khách, phòng làm việc. 
  • Bài trí tượng Phật Dược Sư ở nơi cao, sạch sẽ, thoáng mát, và trang nghiêm. Tránh để tượng ở nơi bị ẩm mốc, bụi bẩn, hoặc bị che khuất
  • Nếu đặt trong ô tô hoặc trên bàn làm việc cần đặt nơi thoáng đãng, có ánh sáng, cao ráo và sạch sẽ.

Tượng Phật cần phải được giữ sạch sẽ. Khi bị bụi bẩn, bạn dùng khăn sạch lau lần lượt từ trên xuống dưới. Việc làm này còn thường được gọi với cái tên là “tắm tượng”.


Contact us